Nghiên cứu về củ tam thất

Tên khoa học Panax notoginseng

Thành phần hóa học trong tam thất chủ yếu là saponin (4,42 – 12%) thuộc nhóm protopanaxadiol và protopanaxatriol, ngoài ra còn có các notoginsenoide, flavonoid, phytosteroid (W. Tang và cộng sự (1992); A.Y.Leung và cộng sự (1996)

Tam thất bắc 6 năm tuổi Hà Giang

Tam thất bắc 6 năm tuổi Hà Giang

1. Tác dụng dược lý: Rễ củ tam thất được chứng minh có những tác dụng dược lý rất phong phú

– Tác dụng tăng cường sức khỏe, được chứng minh trong thử nghiệm chuột bơi gắng sức với liều thích hợp. Làm tăng khả năng thích nghi của cơ thể với các yếu tố độc hại (nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp của môi trường xung quanh, liều độc của glycoside trợ tim) được chứng minh trên chuột nhắt trắng và ếch.

– Trên chuột nhắt trắng cái cắt bỏ buồng trứng và chuột cống cái non, tam thất có tác dụng kích thích nội tiết tố nữ thể hiện ở các hoạt tính estrogen và hướng sinh dục.

– Trên 18 bệnh nhân suy nhược cơ thể uống Tam thất dạng rượu 1g/ngày trong 3 tuần cho kết quả: Ăn ngon miệng, ngủ tốt và tăng trọng lượng cơ thể.

– Nghiên cứu về tác dụng điều hòa miễn dịch, tam thất có tác dụng chuyển dạng lympho bào ở mức độ nhẹ. Tác dụng kích thích hệ miễn dịch khá mạnh được chứng minh trong thí nghiệm gây mẫn cảm chuột nhắt bằng hồng cầu.

– Tác dụng kích thích tâm thần, chống trầm cảm được chứng minh trong thí nghiệm gây trầm uất ở chuột nhắt.

– Trên mô hình gây u bang thực nghiệm invitro trên chuột nhắt trắng bằng cấy tế bào ung thư ác tính Sarcom TG – 180, cao chiết từ tam thất và chế phẩm Panacrin (tam thất, trinh nữ hoàng cung và đu đủ) đã làm giảm số lượng tế bào ung thư.

2. Theo Y học cổ truyền

Tam thất có vị đắng, ngọt, tính ấm, quy kinh can, thận có tác dụng hoạt huyết, bổ huyết, cầm máu, tiêu huyết ứ, tiêu sưng, giảm đau.

Công dụng:

– Tam thất được dùng chữa thổ huyết, ho ra máu, chảy máu cam, băng huyết, rong kinh, sau khi đẻ huyết hôi không ra, ứ trệ đau bụng, kiết lỵ ra máu, đi tiểu ra máu, có tác dụng hoạt huyết, làm tan ứ huyết, chữa sưng tấy, thiếu máu, người mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, ít ngủ, vết thương chảy máu.

– Tam thất là thuốc bổ và làm tăng khả năng thích nghi của cơ thể.

Một số bài thuốc tham khảo:

– Chữa máu ra nhiều sau khi đẻ: Tam thất tán nhỏ uống với nước cơm, mỗi lần 8g.

– Chữa thiếu máu hoặc huyết hư các chứng sau khi đẻ: Tam thất tán nhỏ, uống 6g hoặc tần với gà non ăn.

– Chữa các loại chảy máu: Tam thất tán bột, mỗi ngày 6 – 12g. Chảy máu cấp thì uống gấp đôi, bệnh mãn tính thì uống kéo dài nhiều ngày.

– Chữa suy nhược cơ thể ở người cao tuổi và phụ nữ sau khi đẻ: Tam thất 12g, sâm bố chính, ích mẫu mỗi vị 4g, kê huyết đằng 2g, hương phụ 12g. Tán nhỏ uống mỗi ngày 20g hoặc có thể sắc uống với liều thích hợp.

– Chữa viêm gan thể cấp tính nặng: Tam thất 12g, nhân trần 40g, hoàng bá 20g, huyền sâm, thiên môn, bồ công anh, mạch môn, thạch hộc mỗi vị 12g, xương bồ 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

3. Một số nghiên cứu khác về Tam thất

Tác dụng tương tự estrogen của ginsenoside Rg1 tìm thấy trong Tam thất (Panax noto ginseng).

Nguồn: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12161497.

Nghiên cứu được thực hiện tại phòng thí nghiệm Chirotechnology, Cục ứng dụng sinh học và công nghệ hóa học (Trung Quốc) đã chỉ ra rằng ginsenosides Rg1 trong tam thất có tác động như estrogen nội sinh và khuyến cáo nên xếp vào nhóm các phytoestrogen mạnh.

Tác dụng chống ung thư của Tam thất

Nguồn: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17009031

Nghiên cứu được tiến hành tại Trung tâm nghiên cứu Thảo dược, Đại học Chicago, Chicago, Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng: Tác dụng chống lại khối u và ung thư của Tam thất là do các hoạt chất Ginsennoside Rb1, RB3, Rc và Rg3.

Tác dụng chống mệt mỏi của Panax notoginseng

Nguồn: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23060693

Nghiên cứu được tiến hành tại Phòng thí nghiệm Y học High Altitude, Trung Quốc đã chỉ ra rằng: Các Saponin trong Tam thất có thể giúp giảm sự mệt mỏi và thúc đẩy nhanh sự phục hồi thể lực.

Tác dụng chống oxy hóa của Tam thất

Nguồn: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22316295

Nghiên cứu tại phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục Tài nguyên, tại trường Đại học Thiểm Tây, Trung Quốc cho thấy các Saponin của Panax notoginseng có tác dụng chống viêm, chống gốc tự do.
Nguồn: http://caytamthat.com/news/detail/11335-cac-nghien-cuu-ve-tam-that.html#sthash.fHJ84CbJ.dpuf

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *